Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một hệ thống các thiết bị có tính chuyên dụng đặc biệt; mang đến những giải pháp kĩ thuật cho các sự cố cháy, nổ; cũng như giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy nhờ khả năng báo động cháy sớm. Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng là một phần rất quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy; được pháp luật nước ta quy định chặt chẽ. Vậy hệ thống phòng cháy, chữa cháy là gì? Liệu bạn đã thực sự hiểu đúng về hệ thống này và có mắc phải những lầm tưởng về nó hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy ngày nay hiện đại và có tính kĩ thuật phức tạp

1. Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hiện nay không có một định nghĩa cụ thể nào về hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu về hệ thống này thông qua chức năng mà nó thực hiện. Theo đó, phòng cháy, chữa cháy là tổng hợp các biện pháp kĩ thuật nhằm loại trừ hoặc hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ; tạo điều kiện cho thuận lợi cho công tác cứu người và tài sản. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy chính là phương tiện để thực hiện các biện pháp này.

hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?
Hệ thống chữa cháy Sprinkler rất được ưa chuộng vì khả năng chữa cháy nhanh

2. Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy hiện nay bao gồm hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy với các bộ phận khác nhau; mỗi bộ phận thực hiện một nhiệm vụ chuyên biệt và liên kết mật thiết với nhau.

2.1 Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của đám cháy; báo động cho con người để tiến hành các hoạt động đối phó cần thiết như bố trí lực lượng chữa cháy, sơ tán dân cư, bảo vệ đồ đạc,…

Hệ thống báo cháy quan trọng nhất ở khả năng báo động kịp thời và chính xác tại khu vực diễn ra sự cố cháy. Cơ chế hoạt động của hệ thống báo cháy là thông qua các cảm biến rất nhạy với nhiệt, khói và ngọn lửa; những tín hiệu ban đầu của mỗi một đám cháy, truyền tín hiệu về tủ báo trung tâm và từ đó xử lý; truyền tín hiệu đến thiết bị báo động. Trong đa số các hệ thống phòng cháy, chữa cháy; sự nhận biết dấu hiệu của sự cháy của hệ thống báo cháy còn giúp kích hoạt hệ thống chữa cháy.

Dựa vào khu vực báo cháy, hệ thống báo cháy phân làm hai loại gồm: báo cháy thường (theo zone) phù hợp với các khuôn viên nhỏ, ít ngăn cách; báo cháy theo địa chỉ phù hợp cho các khu vực rộng lớn như tòa nhà, nhà máy,….

2.2 Hệ thống chữa cháy

Đi cùng với hệ thống báo cháy là hệ thống chữa cháy, phổ biến nhất gồm ba loại sau:

– Hệ thống chữa cháy sử dụng nước:

Khi chọn nước là chất chữa cháy, thường người ta sẽ thiết kế hệ thống chữa cháy dạng Sprinkler; hệ thống chữa cháy vách tường; hệ thống chữa cháy màng ngăn nước.

Đối với dạng Sprinkler, thiết bị chữa cháy là các vòi phun tự động được lắp sát trần; đảm bảo không gặp nguy hiểm khi sự cháy xảy ra. Các ống nước này được nạp đầy nước có áp lực, tự động phun khi nhiệt độ đầu Sprinkler đạt 68oC.

Hệ thống chữa cháy vách tường gồm các ống được lắp sát tường; nối với một máy bơm và một cuộn vòi ở hai đầu. Khi xảy ra cháy, người sử dụng phải biết cách thao tác với ống và điều khiển hướng nước để dập lửa.

Hệ thống chữa cháy màng ngăn nước giúp tạo một màng ngăn hạn chế tình trạng cháy lan.

– Hệ thống chữa cháy bằng khí:

Gồm CO2, khí trơ giúp ngăn chặn các đám cháy một cách an toàn, không gây nguy hiểm cho người. Tuy nhiên đối với CO2 hóa lỏng ở nhiệt độ âm, cần có biện pháp an toàn để không bị bỏng lạnh.

– Hệ thống chữa cháy bằng bọt chữa cháy:

Bọt chữa cháy thường được sử dụng cho các đám cháy có chất cháy ở dạng lỏng như xăng, dầu. Vì bọt nhẹ hơn nổi lên trên bề mặt chất cháy; liên kết tạo thành màng ngăn chất cháy với ô xy, nhờ đó dập tắt đám cháy.

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy dạng vách tường khá phổ biến

3. Lầm tưởng về hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Nhiều người cho rằng, hệ thống phòng cháy chữa cháy là không bắt buộc. Họ thường có tâm lí hết sức lạc quan về khả năng xây dựng và bố trí nhà xưởng, cơ sở sản xuất,…. sẽ không xảy ra cháy, nổ. Do đó họ cho rằng việc lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy là không thực sự cần thiết mà chỉ thêm tốn kém. Tuy nhiên, phải đến khi sự cố xảy ra; gây những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản thì họ mới tiếc nuối nói giá như.

Để ngăn chặn từ sớm tình trạng nói trên, pháp luật Việt Nam quy định rất rõ những nội dung về phòng cháy, chữa cháy đối với một số đối tượng nhất định. Đặc điểm chung của những đối tượng này là tập trung nhiều người và tài sản; hoạt động trong lĩnh vực tiếp xúc với nhiều hóa chất, vật dụng dễ cháy. Trong những trường hợp này, không bố trí hệ thống phòng cháy, chữa cháy được xem là vi phạm pháp luật.

Để tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống phòng cháy, chữa cháy, bạn có thể tham khảo bài viết “Tổng quan về hệ thống phòng cháy, chữa cháy”. Hiểu đúng về hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ giúp bạn xác định sự cần thiết và loại hình hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp. Hãy luôn giữ an toàn cho bạn trước những hiểm họa khôn lường từ cháy, nổ. Tìm hiểu thêm về thi công hệ thống điện nước cho biệt thự tại đây

Summary
Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì? Những lầm tưởng bạn nên biết
Article Name
Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì? Những lầm tưởng bạn nên biết
Description
Tìm hiểu hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì giúp hiểu hơn về các bộ phận cấu thành một hệ thống hoàn chỉnh và những hiểu lầm phổ biến.
Author
Publisher Name
Công ty CP đầu tư xây dựng cơ diện Việt Nam
Publisher Logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Đi đến