Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

Hệ thống điện nhẹ là hệ thống điện có mặt trong mọi hoạt động của công trình. Phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Dù giữ một vị trí quan trọng nhưng hầu hết chúng ta đều không hiểu rõ về hệ thống này.Tuy nhiên, hệ thống này không thuộc bộ phận của hệ thống điện chính tiêu thụ trong gia đình. Vậy hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì? Cấu tạo và chức năng của từng bộ phận của hệ thống điện nhẹ như thế nào? Cùng Vicme tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn thông qua bài viết dưới đây.
hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì
Thành phần của hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì

Hệ thống điện nhẹ (ELV) cũng giống như hệ thống điện chính trong gia đình. Tuy nhiên nó không thuộc hệ thống điện chính có mức tiêu thị 220V mà mức tiêu thụ được tính là dưới 35V AC hoặc không vượt quá 60V DC. Hệ thống điện nhẹ được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ sinh hoạt của mỗi gia đình, công trình. Và đặc điểm tiêu biểu của hệ thống điện này là không nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Vậy hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì? Đây là thắc mắc chung được nhiều người tiêu dùng quan tâm về hệ thống điện này. Được biết đến là hệ thống điện thông minh phục vụ các thiết bị công nghệ cao. Hệ thống điện nhẹ bao gồm những hệ thống nhỏ sau

Hệ thống camera giám sát

Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì? Thì câu trả lời chắc chắn đầu tiên không thể không kể đến chính là hệ thống camera quan sát, giám sát. Ứng dụng của hệ thống này dùng để quan sát đảm bảo an ninh cho công trình, cho tòa nhà, nhà ở.
hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì
Hệ thống camera giám sát
Lợi ích khi thi công hệ thống này là bạn không cần phải thi công hệ thống cáp Video (5C2V), thi công lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng. Đồng thời có thể mở rộng hệ thống thông qua hạ tầng mạng LAN kết nối. Bên cạnh đó, hệ thống camera giám sát được thiết kế cho phép người dùng quản lý. Đồng thời một lúc nhiều camera ở nhiều vị trí khác nhau. Từ đó cung cấp chuyển phát thông tin cảnh báo tức thì thông qua điện thoại, tin nhắn hay email một cách nhanh chóng.

Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động cũng chính là một phần quan trọng của hệ thống điện nhẹ. Hệ thống này có chức năng vô cùng quan trọng trong việc cảnh báo an toàn khi có lửa uy hiếp đến tính mạng, công trình, bảo vệ con người cũng như tránh được những thiệt hại đáng kể từ lửa mang lại.
Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy được phân chia thành hai loại là loại hệ thống thông thường và loại có địa chỉ IP. Thi công hệ thống này đa phần là sử dụng dây cáp điện 2 dây. Nhằm kết nối các thiết bị cảm biến và đèn hiệu, cảnh báo với bảng điều khiển. Lợi ích của hệ thống này là được thiết kế với các đầu báo khói, báo nhiệt và tủ trung tâm vô cùng chính xác về vùng ảnh hưởng cũng như các vùng có nguy cơ ảnh hưởng của ngọn lửa. Đồng thời phát hiện nguyên nhân gây ra hỏa hoạn để kịp thời dập tắt. Trường hợp công tác chữa cháy chậm thì hệ thống này sẽ góp một phần làm giảm thiệt hại một cách đáng kể.

Hệ thống mạng dữ liệu

Một hệ thống khác cần cần phải nhắc đến khi gặp câu hỏi hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì là hệ thống mạng dữ liệu LAN, WLAN. Trong đó mạng dữ liệu LAN là từ viết tắt của Local Area Network. Đây là hệ thống mạng với chức năng kết nối các máy tính lại với nhau trong một phạm vi không gian nhỏ như nhà ở, trường học, văn phòng. Nhờ mạng LAN này mà các máy tính có thể chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng. Tiếp theo không thể không kể đến mạng WLAN, là từ viết tắt của Wireless LAN. Đây được biết đến là mạng lưới của các điểm truy cập không dây. Cung cấp vùng phủ sóng bên trong và bên ngoài công trình. Như vậy, có thể thấy rằng mạng dữ liệu, hệ thống mạng wifi giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc của mọi người. Đây là một hệ thống quan trọng trong hệ thống điện nhẹ.

Hệ thống điện thoại

Nhắc đến các hệ thống chính của hệ thống điện nhẹ thì chắc hẳn mọi người không thể bỏ qua hệ thống điện thoại. Đây có lẽ là hệ thống quen thuộc và gần gũi nhất đối với chúng ta khi mạng di động đã phủ sóng toàn bộ như hiện nay. Công năng chính của hệ thống này là đường dây liên kết, liên lạc mọi người lại với nhau một cách dễ dàng ở mọi vị trí, mọi điều kiện.
Hệ thống điện thoại
Hệ thống điện thoại
Lợi ích khi thi công hệ thống điện thoại: –         Được phép tiếp nhận nhiều cuộc gọi trong cùng một lúc –         Các mạng di động liên lạc với nhau trong cùng một hệ thống hoàn toàn miễn phí –         Thiết kế với khả năng truyền, giữ máy trong cùng một hệ thống nội bộ tổng đài –         Chức năng giới hạn, kiểm soát, ghi âm các cuộc gọi, đặc biệt là các cuộc gọi ra bên ngoài.

Hệ thống truyền hình

Một hệ thống khác trong nhóm hệ thống của điện nhẹ là hệ thống truyền hình. Hệ thống truyền hình được phân chia thành những loại như SMATV (truyền hình cáp vệ tinh), CATV (Truyền hình cáp), IPTV (IP Television) Hệ thống này có chức năng kết nối và cung cấp một hệ thống TV chung cho tòa nhà. Trong đó lưu ý đến SMATV và CATV là cân sử dụng mạng cáp riêng biệt để có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Hệ thống kiểm soát ra vào

Hệ thống kiểm soát ra vào cũng là một hệ thống khác cũng được quan tâm nhiều trong chuỗi hệ thống điện nhẹ chính. Hệ thống này cho phép truy cập các vị trí xây dựng khác nhau thông qua các phương tiện xác thực của mọi người như khuôn mặt, vân tay,..để nhận diện. Từ đó đảm bảo an ninh cho khu vực sinh sống và xung quanh. Bên cạnh những hệ thống chính trên thì còn rất nhiều hệ thống khác của hệ thống điện nhẹ như: –         Hệ thống phát hiện xâm nhập –         Hệ thống báo trộm tự động –         Hệ thống âm thanh hội thảo –         Hệ thống hội nghị truyền hình –         Hệ thống BMS –         Hệ thống Intercom Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp đến cho quý khách hàng những thông tin cần thiết và quan trọng nhất về thành phần của hệ thống điện nhẹ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thi công lắp đặt hoặc bảo dưỡng điện nhẹ hãy liên hệ với Vicme. Chúng tôi cam kết là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: VICME – Tầng 10 tòa nhà CT1-1 khu đô thị Mễ Trì Hạ- quận Nam Từ Liêm Hà Nội – Điện thoại: 0989.578.569  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Đi đến