Các hệ thống điều hòa dùng phổ biến trong công trình – Ưu và nhược điểm

Hiện nay các hãng sản xuất đã cho ra đời rất nhiều hệ thống điều hòa với nhiều tính năng khác nhau. Mỗi hệ thống điều hòa sẽ phù hợp với không gian và công suất nhất định. Nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ trước khi mua điều hòa rất có thể sẽ lựa chọn không đúng dẫn tới những lãng phí không đáng có.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ các dòng điều hòa đang được dùng phổ biến trong các công trình, và phân tích ưu nhược điểm của từng dòng để quý khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Điều hòa cục bộ.

Hệ thống điều hòa không khí kiểu cục bộ là hệ thống chỉ điều hòa không khí trong một phạm vi hẹp, thường chỉ là một phòng riêng độc lập hoặc một vài phòng nhỏ.

Trên thực tế loại máy điều hòa kiểu này gồm 4 loại phổ biến sau :

 • Máy điều hòa dạng cửa sổ (Window type)
 • Máy điều hòa kiểu rời (split type)
 • Máy điều hòa kiểu ghép (multi-split type).
 • Máy điều hoà đặt nền thổi tự do (Free blow floor standing split type)

Máy điều hòa dạng cửa sổ (Window type).

Thường được lắp đặt trên các tường trông giống như các cửa sổ nên được gọi là máy điều hòa không khí dạng cửa sổ.

Ưu điểm:

– Dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

– Giá thành tính trung bình cho một đơn vị công suất lạnh thấp

– Đối với công sở có nhiều phòng riêng biệt, sử dụng máy điều hoà cửa sổ rất kinh tế, chi phí đầu tư và vận hành đều thấp.

Nhược điểm :

– Công suất bé, tối đa là 24.000 Btu/h

– Đối với các toà nhà lớn, khi lắp đặt máy điều hòa dạng cửa sổ thì sẽ phá vỡ kiến trúc và làm giảm vẻ mỹ quan của công trình.

– Giàn nóng xả khí nóng ra bên ngoài nên chỉ có thể lắp đặt trên tường ngoài. Đối với các phòng nằm sâu trong công trình thì không thể sử dụng máy điều hòa dạng này. Nếu sử dụng cần có ống thoát gió nóng ra ngoài rất phức tạp. Tuyệt đối không nên xả gió nóng ra hành lang vì nếu xả gió nóng ra hành lành sẽ tạo ra độ chênh nhiệt độ rất lớn giữa không khí trong phòng và ngoài hành lang rất nguy hiểm cho người sử dụng.

–  Kiểu loại không nhiều nên người sử dụng khó khăn lựa chọn. Hầu hết các máy có bề mặt bên trong khá giống nhau nên về mặt mỹ quan người sử dụng không có một sự lựa chọn rộng rãi.

Máy điều hòa kiểu rời (split type)

Máy điều hòa rời gồm 2 cụm dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời nhau . Nối liên kết giữa 02 cụm là các ống đồng dẫn gas và dây điện điều khiển. Máy nén thường đặt ở bên trong cụm dàn nóng, điều khiển làm việc của máy từ dàn lạnh thông qua bộ điều khiển có dây hoặc điều khiển từ xa

Ưu điểm:

– So với máy điều hòa cửa sổ, máy điều hòa rời cho phép lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau.

– Có nhiều kiểu loại dàn lạnh cho phép người sử dụng có thể chọn loại thích hợp nhất cho công trình cũng như ý thích cá nhân.

– Do chỉ có 2 cụm nên việc lắp đặt tương đối dễ dàng.

– Giá thành rẻ.

– Rất tiện lợi cho các không gian nhỏ hẹp và các hộ gia đình.

– Dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa.

Nhược điểm:

– Công suất hạn chế , tối đa là 60.000 Btu/h.

– Độ dài đường ống và chênh lệch độ cao giữa các dàn bị hạn chế.

– Giải nhiệt bằng gió nên hiệu quả không cao, đặc biệt những ngày trời nóng

– Đối với công trình lớn, sử dụng máy điều hoà rời rất dễ phá vỡ kiến trúc công trình, làm giảm mỹ quan của nó, do các dàn nóng bố trí bên ngoài gây ra. Trong một số trường hợp rất khó bố trí dàn nóng.

Máy điều hòa kiểu ghép (multi-split type).

Là máy điều hòa gồm 1 dàn nóng và 2 – 4 dàn lạnh. Mỗi cụm dàn lạnh được gọi là một hệ thống. Thường các hệ thống hoạt động độc lập. Mỗi dàn lạnh hoạt động không phụ thuộc vào các dàn lạnh khác. Các máy điều hòa ghép có thể có các dàn lạnh chủng loại khác nhau.

Ưu điểm.

Máy điều hòa dạng ghép có những ưu điểm tương tự máy điều hòa kiểu rời. Tuy nhiên do giàn nóng chung nên tiết kiệm diện tích lắp đặt. Tiết kiệm chi phí điện năng

Nhược điểm.

Chi phí đầu tư ban đầu cao, khó khăn hơn trong quá trình sửa chữa. Khi một hệ thống lạnh bị hỏng thì toàn bộ các hệ thống lạnh khác phải dừng hoạt động.

Máy điều hòa đặt nền thổi tự do (Free blow floor standing split type)

Là máy điều hòa có công suất trung bình. Đây là dạng máy rất hay được lắp đặt ở các nhà hàng và sảnh của các cơ quan.

Công suất của máy từ 36.000->100.000 Btu/h

Ưu điểm.

Gió lạnh được tuần hoàn và thổi trực tiếp vào không gian điều hoà nên tổn thất nhiệt bé, chi phí lắp đặt nhỏ . Mặt khác độ ồn của máy nhỏ nên mặc dù có công suất trung bình nhưng vẫn có thể lắp đặt ngay trong phòng mà không sợ bị ảnh hưởng

Giàn nóng : Là dàn trao đổi nhiệt ống đồng cánh nhôm. Quạt giàn nóng là quạt hướng trục có thể thổi ngang hoặc thổi đứng.

Giàn lạnh : Có dạng khối hộp (dạng tủ) . Cửa thổi đặt phía trên cao, thổi ngang . Trên miệng thổi có các cánh hướng dòng, các cánh này có thể cho chuyển động qua lại hoặc đứng yên tùy thích. Cửa hút đặt phía dưới cùng một mặt với cửa thổi, trước cửa hút có phin lọc bụi, định kỳ người sử dụng cần vệ sinh phin lọc cẩn thận.

Bộ điều khiển dàn lạnh đặt phía mặt trước của dàn lạnh, ở đó có đầy đủ các chức năng điều khiển cho phép đặt nhiệt độ phòng, tốc độ chuyển động của quạt …

Nhược điểm:

Mất diện tích đặt máy, nên chỉ phù hợp trong không gian rộng và ít đồ đạc.

Điều hòa trung tâm

Là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà.

Hiện nay có 2 hệ thống điều hòa trung tâm được sử dụng phổ biến là:
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV.
– Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV.

VRV là viết tắt của “Variable Refrigerant Volume” nghĩa là hệ thống điều hòa có thể điều chỉnh được lưu lượng môi chất (thay đổi thông qua điều chỉnh tần số dòng điện), qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài
Hệ thống điều hòa trung tâm VRV có 4 loại
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV casstle âm trần
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường

Đặc điểm hệ thống VRV

–  Giàn nóng có 3 máy nén. Trong đó, có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON/OF. Còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do đó số bậc điều chỉnh từ 0%(đóng) đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc. Nhờ vậy, hệ thống điều hòa trung tâm này có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
–  Thông số vi khí hậu được khống chế cho phù hợp với nhu cầu từng vùng.
–  Các máy VRV có các dãy công suất, kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng đa dạng nhu cầu năng suất lạnh, từ nhỏ (7KW) đến hàng ngàn KW cho các nhà cao tầng có diện tích hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.
–  Hệ thống điều hòa âm trần này giải quyết tốt vấn đề thu hồi dầu về máy nén nên giàn nóng có thể đặt cao hơn giàn lạnh 50m, các giàn lạnh có thể đặt cách nhau cao tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ giàn nóng đến giàn lạnh xa 100m. Ngoài ra, đường ống cũng có thể được kéo dài thêm 60m kể từ nhánh rẽ đầu tiên. Nhờ vậy, hệ thống VRV được bố trí dễ dàng trong các nhà cao tầng, văn phòng ,khách sạn…
–  Đường ống dẫn gas dài khiến năng suất lạnh giảm. Do đó, người ta dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh. Cũng nhờ máy biến tần mà hệ số làm lạnh không những được cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống khác.
–  Các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy cao.
Mô hình Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Ưu điểm.

– Chi tiết lắp ghép có độ tin cậy, tuổi thọ cao.

– Hệ thống điều hòa VRV có khả năng hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi rất tốt. Nên được ứng dụng khá rộng rãi, kể cả khu vực đòi hỏi độ ồn thấp.

– Quá trình lắp đặt khá đơn giản và nhanh chóng. Không mất quá nhiều thời gian.

– Vận hành êm ái. Có thể tự vận hành hằng năm mà không cần công nhân vận hành. Ngoài ra còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện dễ dàng cho sửa chữa, bảo trì.

– Giá cả ở mức phù hợp.

– Phạm vi nhiệt độ rộng

Nhược điểm.

 • Nhược điểm lớn nhất của hệ thống điều hòa trung tâm VRV đó là không phù hợp với các tòa nhà có nhiều phòng nhỏ với chế độ hoạt động cũng như sử dụng khác nhau, hay nói cách khác không có sự đồng bộ.
 • Vì thế, khi lựa chọn hệ thống điều hòa bạn nên đánh giá sự phù hợp và cân nhắc kĩ để có lựa chọn tốt nhất. Hệ thống điều hòa VRV cho lưu lượng gió rất lớn nên đặc biệt phù hợp với các khu vực tập trung đông người như: nhà hàng, hội trường lớn; quán ăn, rạp chiếu phim…

Hệ thống điều hòa trung tâm chiller

Là hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm kết hợp thành một hệ thống tổng thể, phân phối lạnh cho toàn bộ khu vực trong nhà xưởng, tòa nhà. Hệ thống này sử dụng nước làm tác nhân làm lạnh qua các hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí

Ưu điểm

 • Công suất dao động khá lớn: Từ 5 ton đến hàng nghìn ton
 • Hệ thống ống nước lạnh gọn và nhẹ, có thể lắp đặt cho các tòa nhà cao tầng, những nơi có không gian lắp đặt ống nhỏ
 • Hê thống hoạt động, vận hành rất ổn định, bền và có tuổi thọ cao
 • Hệ thống có nhiều cấp giảm tải, từ đó cho phép điều chỉnh công suất tùy theo phụ tải bên ngoài. Thông thường, mốt máy có từ 3 – 5 cấp giảm tải. Bên cạnh đó, đối với những hệ thống lớn, người ta thường dùng nhiều cụm máy, vì vậy, tổng số cấp giảm tải có thể lớn hơn nhiều.
 • Phù hợp với những công trình lớn hay rất lớn
 • Giúp tiết kiệm điện năng và chi phí
 • Nhiệt độ được giữ ổn định
 • Công suất phù hợp với yêu cầu của khách hàng

Nhược điểm.

 • Việc lắp đặt và vận hành tương đối là phức tạp, đòi hỏi thợ lành nghề
 • Một vài hệ thống phải có không gian vị trí đặt máy dưới tầng hầm
 • Cần có phòng máy riêng
 • Cần người chuyên trách phục vụ
 • Quá trình vận hành, sửa chữa và bảo trì khá phức tạp
 • Việc tiêu thụ điện năng dành cho một đơn vị công suất lạnh cao, đặc biệt là khi tải non
 • Chi phí lắp đặt lớn.

Vì những nhược điểm này mà hiếm khi hệ thông chiller được dùng trong các công trình vừa và nhỏ. Trừ một số yêu cầu đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Đi đến